Giới thiệu

Bạch Long là xã ven biển của huyện Giao Thuỷ có diện tích 12km2, dân số năm 2015 là 8450 người. Trên bản đồ hành chính, vị trí xã Bạch Long ở 20o15’vĩ độ B, 108o25’kinh độ Đ. Phía Đông giáp xã Giao Long; phía Bắc giáp xã Giao Châu, Giao Yến; phía Tây giáp xã Giao Phong; phía Nam giáp Vịnh Bắc Bộ. Thuở xưa, nơi đây là bãi lầy thấp hơn mực nước biển. Vào khoảng những năm cuối thế kỷ XIX, từ ven biển xã Giao Hải, Giao Long đổ xuống phía Tây Nam bồi lên một dải cồn cát trắng ngoài bãi lầy kéo dài tới 10km. Nhân dân quanh vùng gọi đó là cồn Bạch Long hay cồn Rồng Trắng vì hai bên sườn cồn có nhiều lớp gợn sóng cát như những vẩy rồng.

Nghe theo tiếng gọi của Đảng, nhân dân 28 xã thuộc 4 huyện: Xuân Trường, Hải Hậu, Giao Thuỷ, Trực Ninh đã về đây chia thành 4 công trường khai hoang lấn biển. Ngày 8/6/1966 xã được thành lập lấy tên là Bạch Long. Bằng sức lao động cần cù, khối óc sáng tạo, nhân dân đã biến vùng đất sình lầy sú vẹt thành những ruộng muối và cuộc sống của người dân Bạch Long gắn liền với nghề làm muối. Ngay từ những năm đầu thành lập, mặc dù gặp muôn vàn khó khăn nhưng với tinh thần tự lực, tự cường, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã tập trung khai thác thế mạnh của địa phương làm cho quê hương ngày càng đổi mới đi lên. Năm 2015 Bạch Long là 1 trong 3 xã của huyện Giao Thuỷ được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích trăm năm trồng người”, tháng 8/1966 ngành Giáo dục Bạch Long được thành lập. Năm học 1966 – 1967, trường có 16 lớp học phân bố rải rác trong các khu dân cư. Khi đó, trường chỉ có nhà trẻ, lớp mẫu giáo và cấp I, chưa có cấp II. Sau một năm, với cuộc vận động nhà nước và nhân dân cùng làm, các bậc phụ huynh đã tự nguyện đóng góp tre, nứa, ngày công lao động xây dựng ngôi trường cấp II cùng trên khu đất của trường Tiểu học hiện nay. Đó chỉ là ngôi trường lợp tranh, vách đất nhưng cũng là niềm vui lớn của bao học trò và phụ huynh. Năm học 1967 – 1968, trường khai giảng gồm 2 lớp 5, 2 lớp 6 và 1 lớp 7. Người thầy đầu tiên chèo lái con thuyền là thầy Hoàng Chương. Những năm đầu khi mới thành lập, điều kiện vật chất vô cùng khó khăn. Thời kỳ này, giặc Mĩ còn điên cuồng leo thang bắn phá miền Bắc, Bạch Long thuộc tuyến biển là một trong những điểm mà kẻ địch thường xuyên đánh phá dữ dội, vượt lên khó khăn, thầy và trò vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học.

Trải qua 49 năm, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ đảng, Ban giám hiệu, các tổ chức đoàn thể cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên trường THCS Bạch Long luôn vượt qua khó khăn từng bước đi lên vững chắc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm học. Các cuộc vận động, các phòng trào thi đua, trường đều thực hiện có hiệu quả và đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận. Năm năm liền từ 1994 – 1999, trường được công nhận là trường Tiên tiến xuất sắc, lá cờ đầu của ngành giáo dục Giao Thuỷ, được UBND tỉnh tặng bằng khen. Năm học 1995 – 1996 được Bộ GDĐT tặng bằng khen. Hai năm từ 1996 – 1998 được Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam tặng bằng khen về phong trào dạy tốt học tốt. Ba năm liền từ 2008 – 2011, trường được UBND huyện tặng danh hiệu trường có nếp sống văn hoá. Năm học 2014 – 2015 trường đạt danh hiệu trường tiên tiến được Giám đốc Sở tặng giấy khen.

Từ mái trường này, nhiều cán bộ giáo viên của trường đã trở thành những lãnh đạo cốt cán của ngành giáo dục. Đó là các thầy cô giáo: Hoàng Chương, Nguyễn Văn Xung, Đoàn Tất Chiến, Đinh Ngọc Hãn, Nhà giáo ưu tú Phạm Quốc Hạnh, Mai Tiến Dũng, Lê Văn Trà, Phạm Thị Nội, Nguyễn Xuân Đoá, Đinh Thị Phương, Phạm Văn Nguyện, Trần Thị Vo, Phạm Văn Mạnh, Lê Văn Thuỷ …Cũng từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã cố gắng phấn đấu đạt nhiều thành tích trong học tập, công tác trên nhiều lĩnh vực. Tiêu biểu như: Giáo sư -Tiến sĩ  Nguyễn Thanh  Long – Thứ trưởng Bộ Y tế, Giáo sư – Tiến sĩ – Thiếu tướng Hoàng Văn Lương – Phó giám đốc học viện quân y, Đại tá Trịnh Hồng Khanh  – Nguyên Trưởng phòng tham mưu BTL Hải quân, Đại tá Lê Anh Cương – Tổng cục hậu cần quân đội, Đại tá Lương Văn Thịnh – Bộ Tư lệnh Hải quân, Đại tá Trần Văn Thành – Trưởng thanh tra trường Sĩ quan lục quân I, ông Nguyễn Thành Mạnh – Phó Bí thư thường trực huyện uỷ Giao Thuỷ, ông Trịnh Hải Cương – Giám đốc công ty TNHHMTV công nghiệp hoá chất mỏ, ông Nguyễn Đức Kiên – Tổng giám đốc tổng công ty xây dựng Thăng Long, ông Nguyễn Văn Sáng – Tổng giám đốc tổng công ty hoá chất mỏVINACOMIN…

Nhìn lại chặng đường 49 năm, mỗi chúng ta thật đáng tự hào về những thành tích đã đạt được của nhà trường. Tiếp bước cha anh đi trước,  thầy và trò trường THCS Bạch Long luôn quyết tâm phấn đấu nâng cao chất lượng giảng dạy toàn diện, xây dựng nhà trường ngày càng phát triển mạnh mẽ, vững chắc đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới, đào tạo ra thế hệ học sinh không chỉ đủ tài mà đủ cả đức để theo kịp sự phát triển đi lên của xã hội, khẳng định  niềm tin với Đảng, Chính quyền, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong lòng các bậc phụ huynh và nhân dân toàn xã.